หุ่นขี้ผึ้ง หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ณ พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ กรุงเทพฯ

Kukrit Pramoj PNG

หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช


“พวกเราคนไทยสามารถอยู่อย่างไทยได้อย่างมีความสุข เราไม่จำเป็นต้องอยู่ในบ้านฝรั่งหรือรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกมาใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นแค่คนไทย ผมคิดว่าเราก็มีความสุขดีแล้ว”

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เป็นผู้มีความสามารถหลากหลาย ตลอดชีวิตที่ยาวนานและรุ่งโรจน์ของท่าน ท่านเป็นทั้งนักการธนาคาร ทหาร นักหนังสือพิมพ์ ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ สยามรัฐ นักเขียน ผู้เล่นโขน อาจารย์มหาวิทยาลัย นักแสดง ผู้บรรยายทางวิทยุและโทรทัศน์ นักการเมือง และยังเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทย

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์แต่งนิยายที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปหลายเล่ม อาทิ หลายชีวิต ไผ่แดง และ สี่แผ่นดิน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ยังเคยแสดงในภาพยนตร์เรื่อง The Ugly American (2506) ร่วมกับมาร์ลอน แบรนโด (Marlon Brando) ด้วย

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์เมื่อปี พ.ศ. 2528 และในวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2552 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ยังยกย่องให้ท่านเป็นบุคคลสำคัญของโลกจากผลงานทางด้านการศึกษา วัฒนธรรม สังคม และสื่อสารมวลชน

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เกิดวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2454 ที่จังหวัดสิงห์บุรี ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ที่กรุงเทพมหานคร

จองออนไลน์ ถูกกว่า

รับประกันบัตรเข้าชมมาดามทุสโซทางออนไลน์ราคาถูกที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม


มีใครอีก?

สงวนลิขสิทธิ์โดย เมอร์ลิน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กรุ๊ป 2553, สงวนลิขสิทธิ์