หุ่นขี้ผึ้ง ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ณ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ กรุงเทพฯ

Silpa Bhirasri PNG

ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี


“ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น”

ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นที่รู้จักในฐานะ “บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย” ท่านจบการศึกษาจากราชวิทยาลัยศิลปะ (Academy of Fine Arts) แห่งเมืองฟลอเรนซ์ (Florence) ประเทศอิตาลี และเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2466 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเข้ามารับราชการและเป็นอาจารย์สอนช่างปั้นหล่อ แผนกศิลปากร สถานแห่งราชบัณฑิตสภา

การมาพำนักในประเทศไทยของศาสตราจารย์ศิลป์ ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อการพัฒนาด้านศิลปะไทย ในเวลาต่อมาท่านได้กลายเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ศาสตราจารย์ศิลป์เป็นผู้ปั้นอนุสาวรีย์ที่สำคัญ 18 แห่งในประเทศไทย อาทิ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชที่บริเวณสะพานพุทธ

หลังจากอิตาลียอมแพ้ต่อฝ่ายสัมพันธมิตรในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ชาวอิตาเลียนในประเทศไทยจำต้องตกเป็นเชลยของญี่ปุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้ศาสตราจารย์ศิลป์ผู้มีคุณงามความดีต่อบ้านเมืองต้องถูกจับกุม รัฐบาลไทยจึงทำเรื่องขอโอนสัญชาติของศาสตราจารย์ศิลป์มาเป็นพลเมืองไทย โดยหลวงวิจิตรวาทการซึ่งเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือในคร้งันั้นยังเป็นผู้ตั้งชื่อ “ศิลป์ พีระศรี” ให้กับท่านด้วย

ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มีชื่อเดิมว่า คอร์ราโด เฟโรชี เกิดเมื่อวันที่15 กันยายน พ.ศ. 2435 ที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี
ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2505 ที่กรุงเทพมหานคร

จองออนไลน์ ถูกกว่า

รับประกันบัตรเข้าชมมาดามทุสโซทางออนไลน์ราคาถูกที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม


มีใครอีก?

สงวนลิขสิทธิ์โดย เมอร์ลิน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กรุ๊ป 2553, สงวนลิขสิทธิ์