หุ่นขี้ผึ้ง หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ณ พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ กรุงเทพฯ

Seni Pramoj PNG

หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช


“การปกครองบ้านเมืองมี 3 วิธี ด้วยอำนาจ ด้วยอามิส หรือด้วยอุดมคติ การเมืองที่มาด้วยอำนาจ ย่อมโค่นล้มไปด้วยอำนาจ อามิส วันหนึ่งหมดไม่มีจะให้ และให้สักเท่าใดก็ไม่พอสำหรับผู้รับ อุดมคติเท่านั้นที่จะยั่งยืนอยู่ได้ แม้ตัวผู้ปกครองจะล้มหายตายจากไป สัจจะตามอุดมคติจะยังอยู่”

ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นทั้งผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเคยเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย 4 สมัย ม.ร.ว.เสนีย์เป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดเพียง 40 ปีในสมัยแรกที่ดำรงตำแหน่งเมื่อปี พ.ศ. 2488

ช่วงสงครามโลกครั้งที่2 เมื่อ พ.ศ. 2485 ในขณะเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตันดี.ซี. (Washington D.C.) ม.ร.ว.เสนีย์ปฏิเสธที่จะประกาศสงครามกับสหรัฐอเมริกาและอังกฤษตามคำสั่งของรัฐบาลในเวลานั้น และก่อตั้งขบวนการ “เสรีไทย” ขึ้น ซึ่งต่อมาส่งผลให้สหรัฐฯ ไม่มองประเทศไทยเป็นศัตรูหลังสงครามโลกสิ้นสุดลง

นอกจากบทบาททางการเมือง ม.ร.ว.เสนีย์ยังเป็นทั้งนักกฎหมายและอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยตำรากฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ท่านเคยเขียนไว้ถือเป็นตำราเล่มที่สมบูรณ์ที่สุดเล่มหนึ่งที่นักศึกษากฎหมายยังใช้กันจนถึงทุกวันนี้

ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2448 ที่จังหวัดนครสวรรค์ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่28 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 ที่กรุงเทพมหานคร

จองออนไลน์ ถูกกว่า

รับประกันบัตรเข้าชมมาดามทุสโซทางออนไลน์ราคาถูกที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม


มีใครอีก?

สงวนลิขสิทธิ์โดย เมอร์ลิน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กรุ๊ป 2553, สงวนลิขสิทธิ์