หุ่นขี้ผึ้ง ซูการ์โน ณ พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ กรุงเทพฯ

Soekano PNG large flash alternative

ซูการ์โน


“เรามุ่งสร้างโลกที่ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ
เรามุ่งสร้างโลกที่มีความยุติธรรมและรุ่งเรืองสำหรับชนทั้งปวง
เรามุ่งสร้างโลกที่มนุษยชาติสามารถเบ่งบานได้เต็มศักยภาพ”
จากสุนทรพจน์ “สรรค์สร้างโลกใหม่” ของดร. (กิตติมศักดิ์) ซูการ์โน (วศ.บ.) ณ ที่ประชุมสามัญสหประชาชาติครั้งที่ 15 เมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 1960

ดร. (กิตติมศักดิ์) ซูการ์โน (วศ.บ.) เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ. 1901 ที่สุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย บิดาแห่งการก่อตั้งประเทศอินโดนีเซียผู้นี้ได้ทำการประกาศอิสรภาพให้แก่ประเทศเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ค.ศ. 1945 และได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (ค.ศ. 1945-1966)

ท่านซูการ์โนเป็นผู้กำหนดปัญจศีลให้เป็นรากฐานแห่งรัฐธรรมนูญแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ประกอบด้วยความเชื่อในพระเจ้า ความมีมนุษยธรรม ความรักชาติ ประชาธิปไตยและความรุ่งเรือง

ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียอยู่นั้นซูการ์โนสนับสนุนความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างทวีปเอเชียและทวีปแอฟริกาเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสู่ความเป็นอธิปไตยของประเทศที่ตกเป็นอาณานิคมด้วยผ่านทางการประชุมเอเชียน-แอฟริกันที่บันดุงในเดือนเมษายน ค.ศ. 1955 อันนำไปสู่อิสรภาพของหลายประเทศในเอเชียและแอฟริกา การประชุมบันดุงนี้ได้กลายมาเป็นขบวนการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดหรือ Non-Aligned Movement ในที่สุด

ซูการ์โนกล่าว ณ ที่ประชุมสามัญสหประชาชาติครั้งที่ 15 เมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 1960 ว่าการสร้างระเบียบโลกใหม่นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมุ่งให้เกิดสันติภาพและความรุ่งเรืองขึ้นในโลก ซูการ์โนต้องการให้องค์การสหประชาชาติเป็นหน่วยงานที่มีความเป็นสากล แข็งแกร่งและสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพบนพื้นฐานของหลักปัญจศีล

ประเทศต่างๆในโลกล้วนแล้วแต่ชื่นชมซูการ์โนในฐานะผู้หนึ่งที่ผลักดันให้เกิดสันติภาพขึ้นในโลกและเกิดความร่วมมือระหว่างชาติที่ยุติธรรมและเท่าเทียมกันอย่างแท้จริง หลายประเทศตั้งชื่อถนนตามชื่อของท่าน เช่น อียิปต์ (ถนนอาเหม็ดซูการ์โน กรุงไคโร) โมร็อคโค (ถนนซูการ์โน กรุงราบัต) และปากีสถาน (ซูการ์โนสแควร์ไคเบอร์บาซาร์ กรุงเปชาวาร์ และซูการ์โนบาซาร์ กรุงลาฮอร์)

จองออนไลน์ ถูกกว่า

รับประกันบัตรเข้าชมมาดามทุสโซทางออนไลน์ราคาถูกที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม


ซูการ์โนได้รับปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยทั้งหมด 26 แห่ง ในจำนวนนี้ 19 แห่งเป็นมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ได้แก่ ฟาร์อีสเทิร์นยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศฟิลิปปินส์ (ค.ศ. 1951) มิชิแกนยูนิเวอร์ซิตี้และโคลัมเบียยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา (ค.ศ. 1956) เบอร์ลินยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศเยอรมันตะวันตก (ค.ศ. 1956) โลโมนาซอฟยูนิเวอร์ซิตี้ สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต (ค.ศ. 1956) เบโอกราดยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศยูโกสลาเวีย (ค.ศ. 1956) คาร์โวลายูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศเชคโกสโลวาเกีย (ค.ศ. 1959) อิสตันบุลยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศตุรกี (ค.ศ. 1959) วอร์ซอว์ยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศโปแลนด์ (ค.ศ. 1959) บราซิลยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศบราซิล (ค.ศ. 1959) โซเฟียยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศบัลแกเรีย (ค.ศ. 1960) บูคาเรสท์ยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศโรมาเนีย (ค.ศ. 1960) บูดาเปสท์ยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศโปแลนด์ (ค.ศ. 1960) อัลอัซฮาร์ยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศอียิปต์ (ค.ศ. 1960) ลาปาซยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศโบลิเวีย (ค.ศ. 1960) รอยัลคแมร์ยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศกัมพูชา (ค.ศ. 1964) ยูนิเวอร์ซิตี้ออฟเดอะฟิลิปปินส์ ประเทศฟิลิปปินส์ (ค.ศ. 1964) และเปียงยางยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศเกาหลีเหนือ (ค.ศ. 1964) และมีอีกเจ็ดปริญญาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของอินโดนีเซียเอง ได้แก่ ยูนิเวอร์ซิตาสกาดจาห์มาดา (ค.ศ. 1951) อินสทิทุทเทคโนโลยีบันดุง (ค.ศ. 1962) ยูนิเวอร์ซิตาสอินโดนีเซีย (ค.ศ. 1963) ยูนิเวอร์ซิตาสฮาซานุดดิน (ค.ศ. 1963) อินสทิทุทอากามาอิลามเนเกรี (ค.ศ. 1964) ยูนิเวอร์ซิตาสพัดจัดจาราน (ค.ศ. 1964) และยูนิเวอร์ซิตาสมูฮัมมาดิยาจาการ์ต้า (ค.ศ. 1965)

ท่านซูการ์โนถึงแก่อสัญกรรมและได้รับการฝังร่างไว้ที่บลิตาร์ ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1970 จากนั้นในเดือนเมษายน ค.ศ. 2005 ประเทศแอฟริกาใต้ได้มอบรางวัลดาวอันดับที่หนึ่ง “สหายแห่งโออาร์ตัมโบ” ให้แก่ซูการ์โนในฐานะที่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการดิ้นรนเพื่ออิสรภาพของชาวแอฟริกาใต้


มีใครอีก?

สงวนลิขสิทธิ์โดย เมอร์ลิน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กรุ๊ป 2553, สงวนลิขสิทธิ์