มาดามทุสโซ กว่า 250 ปีแห่งความรุ่งเรือง

ผสานประวัติศาสตร์และดาวเด่น


บทบาทของมาดามทุสโซเริ่มเปลี่ยนไปในศตวรรษที่ 20 หลังจากที่สื่อต่างๆมีแพร่หลายมากขึ้น ผู้คนมีการศึกษามากขึ้นและการเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายขึ้น รูปแบบของนิทรรศการค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปจากที่แต่เดิมเป็นแหล่งข่าวโดยตรงก็ค่อยๆ แปลงโฉมเป็นการนำเสนอคนดังที่ผู้คนชื่นชอบในบริบทต่างๆ ในช่วงศตวรรษเดียวกันนี้เองมาดามทุสโซที่ลอนดอนยังต้องฝ่าฟันภัยอีกนานับประการจนเกือบต้องมลายสิ้นด้วยเปลวเพลิง แผ่นดินไหวและการทิ้งระเบิดจากทางอากาศ วันนี้พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซใหญ่กว่าและน่าสนใจกว่าทุกช่วงเวลาในอดีต จากการผสานประวัติศาสตร์อันยาวนานเข้ากับความงามและความฟู่ฟ่าของบรรดาเซเลบริตี้จากยุคศตวรรษที่ 21 นั่นเอง

ผลงานดั้งเดิมบางชิ้นของมาดามทุสโซและสิ่งจัดแสดงชิ้นแรกเริ่มที่สุดบางรายการก็ยังคงตั้งอยู่ให้ผู้มาเยี่ยมชมได้ดูกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากมรณะที่เธอถูกบังคับให้ทำในช่วงการปฏิวัติ หรือใบมีดกิโยตินที่ใช้ตัดศีรษะของมารี อังตัวแนท นอกจากนี้ผู้เข้าชมยังจะได้เห็นหุ่นเคลื่อนไหวซึ่งน่าจะเป็นตัวแรกของโลก นั่นก็คือหุ่นของมาดามดูบารี่ ชายาของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ในขณะที่นอนหลับอยู่หรือที่มีชื่อเรียกว่าเจ้าหญิงนิทรา และแน่นอนว่าต้องมีดาราดังร่วมสมัยอีกคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็นแบรด พิตต์ นาโอมิ แคมป์เบล เดวิด เบ็คแฮม เจ้าชายวิลเลียม ตลอดจนคนดังอีกมากมายจากแวดวงบันเทิง กีฬาและการเมือง ทั้งหมดอยู่ที่นี่แล้วและสมจริงๆในทุกรายละเอียดอย่างเหลือเชื่อ

ปลายนิ้วบนชีพจร...

นับตั้งแต่เมื่อครั้งการปฏิวัติในประเทศฝรั่งเศสมาจนถึงปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซได้สรรค์สร้างหุ่นเหมือนคนมีชื่อเสียงมากมายในข่าวให้สาธารณชนผู้ใคร่รู้ได้สัมผัส มีการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายครั้งและเพิ่มเติมหุ่นใหม่ๆ อยู่เสมอเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจของผู้คนและความนิยมที่บรรดาเซเลบริตี้ได้รับ หากคุณหรือใครมีความสนใจในชีวิตของคนดังเหล่านี้แม้สักเพียงนิดก็ไม่ควรพลาดมาดามทุสโซ เพราะถ้าจะว่าไปแล้ว จะมีที่ไหนอีกล่ะที่ให้คุณได้ดื่มด่ำในประวัติศาสตร์ยาวนานสองร้อยปีและกระซิบข้างๆ หูบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในวันนี้ว่าที่จริงแล้วในใจคุณคิดอย่างไรกับเขากันแน่

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซเปิดให้บริการผู้คนทั่วโลกแล้ววันนี้ที่ ลอนดอน อัมสเตอร์ดัม เบอร์ลิน เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ฮอลลีวู้ด ลาสเวกัส นิวยอร์ค วอชิงตัน ดี.ซี. กรุงเทพ และเวียนนาในปีค.ศ. 2011

สงวนลิขสิทธิ์โดย เมอร์ลิน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กรุ๊ป 2553, สงวนลิขสิทธิ์