ตั้งหลักแหล่งบนถนนเบเกอร์สตรีท

มาดามทุสโซจัดแสดงนิทรรศการบนถนนเบเกอร์สตรีท


พ.ศ. 2345
ในวัย 41 ปี มาดามทุสโซมีโอกาสไปสำรวจลู่ทางใหม่ในลอนดอนโดยให้สามีและลูกชายคนเล็กของเธอดูแลงานแสดงนิทรรศการในปารีส ในปีพ.ศ. 2347 มารีเขียนจดหมายไปถึงสามีว่า “งานที่ฉันทำมีความหมายต่อฉันมากกว่าการเดินทางกลับไปหาคุณ ลาก่อน เราต่างคนต่างไปตามทางของตัวเองก็แล้วกัน” มารีไม่ได้พบหน้าสามีหรือเดินทางกลับไปปารีสอีกเลย

พ.ศ. 2345-2378
มาดามทุสโซเป็นผู้มีพรสวรรค์ด้านการจัดแสดงผลงาน ตลอดระยะเวลา 33 ปี เธอได้นำรูปหุ่นขี้ผึ้งของบุคคลต่างๆ ทั้งที่มีชื่อเสียงและไม่มีชื่อเสียงตั้งไว้ตามห้องจัดแสดงและโรงละครในหัวเมืองและนครต่างๆ ทั่วอังกฤษ งานนิทรรศการของเธอจะมีการแสดงดนตรีประกอบ และหุ่นขี้ผึ้งทั้งหลายล้วนอยู่ในชุดเสื้อผ้าอาภรณ์ชั้นเลิศและในแสงไฟที่จัดไว้อย่างสวยงาม เธอเดินทางไปกับกองคาราวานที่มีการตกแต่งไว้อย่างสะดุดตา มีการโฆษณาและติดป้ายโปสเตอร์เพื่อดึงดูดคนให้เข้ามาชมนิทรรศการของเธอ มาดามทุสโซด์ได้สร้างหุ่นขี้ผึ้งอย่างต่อเนื่องเพื่อให้งานนิทรรศการของเธอทันสมัยอยู่เสมอ ซึ่งมีทั้งบุคคลร่วมสมัย ราชวงศ์ อาชญากร และฆาตกร

พ.ศ. 2360
ฟรานซิส ทุสโซ (Francis Tussaud) ร่วมทำงานกับ
มารดาและโจเซฟผู้เป็นพี่ชายในลอนดอน

พ.ศ. 2365
เรือที่มาดามทุสโซใช้เดินทางไปแสดงงานนิทรรศการที่ไอร์แลนด์อับปางลง ข้าวของสูญหายไปหมดยกเว้น
กล่องใส่รูปจำลองขนาดเล็กกล่องหนึ่งเท่านั้น เธอได้แสดงความเป็นคนกล้าได้กล้าเสียให้เป็นที่ประจักษ์โดยลงมือสร้างผลงานทั้งหมดที่สูญหายไปขึ้นใหม่อีกครั้งในทันที

พ.ศ. 2378
ในที่สุด สถานที่จัดแสดงนิทรรศการก็มีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งอยู่ในอาคารชื่อ ‘The Bazaar' บนถนนเบเกอร์
สตรีทของลอนดอน อันเป็นที่ซึ่งมาดามทุสโซและบุตรชายได้จัดแสดงผลงาน “Chamber of Horrors” ขึ้นโดยใช้ประสบการณ์ที่ได้พบเจอในช่วงเหตุการณ์ปฎิวัติฝรั่งเศส มารียังคงหาวัตถุโบราณมาเพิ่มเติมให้กับงานของเธออย่างต่อเนื่อง และในปีพ.ศ. 2383 เธอได้ซื้อชุดเสื้อคลุมที่พระเจ้าจอร์จที่ 4 เคยทรงในงานราชาภิเษก

พ.ศ. 2385
มาดามทุสโซ สร้างผลงานชิ้นสุดท้ายคือภาพเหมือนของตนเองในวัย 81 ปี

พ.ศ. 2393
ในวันที่ 15 เมษายน มาดามทุสโซเสียชีวิตด้วยวัย 89 ปี การจัดแสดงนิทรรศการยังคงดำเนินต่อไปภายใต้การดูแลของโจเซฟและฟรานซิส บุตรชายทั้งสองของเธอ

พ.ศ. 2427
หลานชายของมาดามทุสโซ ย้ายสถานที่จัดแสดงนิทรรศการไปยังอาคารแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นที่อยู่ปัจจุบันของสาขาในสหราชอาณาจักร งานนิทรรศการใหม่นี้เป็นที่เลื่องลือว่ามีมูลค่าถึง 80,000 ปอนด์

พ.ศ. 2446
จอห์น ธีโอดอร์ ทุสโซ (John Theodore Tussaud) จัดงาน Tussauds & Sons Centennial Dinner เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปีที่มาดามทุสโซเดินทางมาอังกฤษ

พ.ศ. 2468
มาดามทุสโซ สาขาลอนดอน เสียหายรุนแรงจากไฟไหม้ และได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในอีกสามปีต่อมาโดยเพิ่มในส่วนของโรงภาพยนตร์เข้าไปด้วย

พ.ศ. 2483
การทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองได้ทำลายโรงภาพยนตร์และรูปหล่อศีรษะของหุ่นขี้ผึ้ง 352 ชิ้นในมาดามทุสโซ สาขาลอนดอน ซึ่งไม่อาจหาที่ไหนมาทดแทนได้ อย่างไรก็ตาม รูปหล่อศีรษะของฮิตเลอร์ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

พ.ศ. 2513
เปิดตัว มาดามทุสโซ สาขาอัมสเตอร์ดัม และเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 200 ปี

พ.ศ. 2540
ตามธรรมเนียมการตระเวนจัดแสดงนิทรรศการของมาดามทุสโซแบบดั้งเดิม ตระกูลทุสโซจะนำหุ่นขี้ผึ้งไปแสดงตามที่ต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงเมลเบิร์น ซิดนีย์ และสิงคโปร์ สุดท้ายได้มาปักหลักอยู่ที่ฮ่องกง

พ.ศ. 2542
เปิดตัว มาดามทุสโซ สาขาลาสเวกัส

มาดามทุสโซในยุคสหัสวรรษ

สงวนลิขสิทธิ์โดย เมอร์ลิน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กรุ๊ป 2553, สงวนลิขสิทธิ์