มาดามทุสโซ กว่า 250 ปีแห่งความรุ่งเรือง

ประวัติความเป็นมาของมาดามทุสโซ


มาดามทุสโซ กว่า 250 ปีแห่งความรุ่งเรือง

นับจากวันที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซแห่งแรกเปิดให้บริการเมื่อกว่า 250 ปีมาแล้ว มีผู้คนจำนวนหลายร้อยล้านชีวิตที่ได้แวะเวียนไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเรา และความนิยมชมชอบตรงจุดนี้ก็ไม่เคยจางหายไปแต่อย่างใด ปัจจัยแห่งความสำเร็จของมาดามทุสโซโดยแก่นแท้แล้วก็คือความช่างสงสัยอยากรู้อยากเห็นในใจมนุษย์เรานี่แหละ ทุกท่านที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งแห่งนี้จะมีโอกาสสัมผัสกับหุ่นเหมือนของบุคคลอันทรงอำนาจหรือมีชื่อเสียงโด่งดังของโลกมากมาย ให้คุณได้ปลดปล่อยความรู้สึกที่คุณมีอยู่ก้นบึ้งของจิตใจไม่ว่าจะรักชอบบุคคลนั้นๆ หรือจะชิงชังก็ตาม นี่คือโอกาสกระทบไหล่บุคคลผู้ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุดในโลกและร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์หรือช่วงเวลาสำคัญที่ทำให้เขาเหล่านี้โดดเด่นจนกลายเป็นที่สนใจของคนทั้งโลก


จากเมืองน้ำหอมถึงเมืองผู้ดี...

ประวัติอันยาวนานน่าสนใจของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซสามารถสืบย้อนกลับไปได้ถึงกรุงปารีสในปีค.ศ. 1770 ที่ซึ่งมาดามทุสโซได้เรียนรู้วิธีการปั้นหุ่นเหมือนด้วยขี้ผึ้งภายใต้การฝึกอบรมของ น.พ. ฟิลลิเป เคอร์เทียสผู้เป็นอาจารย์ ในช่วงที่มีการปฏิวัติครั้งใหญ่ในประเทศฝรั่งเศสนั้นมาดามทุสโซต้องพิสูจน์ฝีมือของเธอจากการที่ถูกบังคับให้ปั้นหน้ากากมรณะของบรรดาขุนนางที่ถูกประหารชีวิตในครั้งนั้น จนกระทั่งในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 มาดามทุสโซจึงได้เดินทางมายังประเทศอังกฤษพร้อมด้วยนิทรรศการเคลื่อนที่ของเธออันประกอบด้วยสิ่งจัดแสดงจากช่วงเวลาของการปฏิวัติ ตลอดจนหุ่นเหมือนของเหล่าวีรชนและศัตรูของสาธารณชนในครั้งนั้น

เสกชีวิตให้ข่าวสาร...

สมัยนั้นการเผยแพร่ข่าวต่างๆยังอาศัยวิธีการบอกต่อกันด้วยปากเปล่ากันอยู่ นิทรรศการของมาดามทุสโซจึงเป็นเหมือนหนังสือพิมพ์เคลื่อนที่กลายๆ โดยช่วยนำเสนอภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามที่ต่างๆ ในโลก และทำให้สามัญชนคนธรรมดาได้พบกับบุคคลในข่าวได้แบบใกล้ชิด หรือจะเป็นสิ่งของและเรื่องราวจากการปฏิวัติฝรั่งเศสและสงครามนโปเลียนหรือเหตุการณ์สำคัญอื่นๆ ในทวีปยุโรปอันส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในขณะนั้น ทั้งยังมีภาพของรัฐบุรุษ นักการเมืองและวายร้ายต่างๆในแชมเบอร์ออฟฮอเรอร์ที่ทำให้ประชาชนได้รู้จักหน้าตาของบุคคลที่เขาคุ้นเคยแต่ชื่อมาแต่ไหนแต่ไร จนในปีค.ศ. 1835 นิทรรศการของมาดามทุสโซจึงลงหลักปักฐานที่ลอนดอนในปีค.ศ. 1835 ณ สถานที่ที่มีชื่อเรียกว่าเบเกอร์สตรีทบาซาร์ ให้ผู้เข้าชมได้ยลโฉมคนดังที่สุดในห้วงเวลานั้นได้โดยแลกกับเงินเพียงหกเพนซ์ ก่อนที่จะย้ายมายังทำเลปัจจุบันบนถนนมาริลโบนในปีค.ศ. 1884

ผสานประวัติศาสตร์และดาวเด่น

สงวนลิขสิทธิ์โดย เมอร์ลิน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กรุ๊ป 2553, สงวนลิขสิทธิ์